Thời khoá biểu

Đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá như thế nào về trang web?

Giao diện đẹp, tin tức cập nhật, phong phú và thiết thực.

Giao diện khá, nội dung tương đối đầy đủ.

Tạm được.

Lịch sử hình thành trường Tiểu học An Phước

   

   Đây là một trong những trường tân học đầu tiên của tỉnh Quảng Nam, nay thuộc thành phố Ðà Nẵng, là một trong 40 trường mang tính nghĩa thục của Phong trào Duy Tân, một phong trào yêu nước nổi tiếng của nước ta ở đầu thế kỷ XX do các chí sĩ Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Trần Quý Cáp khởi xướng với mục tiêu và khẩu hiệu: “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh và là một trong gần mười trường nghĩa thục nổi tiếng của cả nước.                                                        

                                                                    

                                                                                 Hình ảnh ngôi trường hôm nay

     Lúc đầu, trường là lớp học của làng Cẩm Toại do cụ Lâm Hữu Mẫn, một nhà Nho yêu nước lập ra năm 1888 để dạy chữ Nho không lấy tiền cho con em trong làng. Đến năm 1904, con trai cụ Lâm Hữu Mẫn là Lâm Quang Tự thay cha quản lý lớp học. Năm 1908, hưởng ứng phong trào Duy Tân, Trường Cẩm Toại chuyển việc dạy chữ Nho sang dạy chữ Quốc ngữ và dạy theo tân học. Trường dạy các môn sử ký, toán học, địa lý, cách trí, vệ sinh và cả võ nghệ cho học sinh. Học sinh đi học miễn phí và là ngôi trường đầu tiên nhận học sinh nữ. Trường thường phát phần thưởng cho các học sinh giỏi hay những người có công đưa người khác vào học, cấp sách vở cho học sinh nghèo…
     Khi phong trào kháng sưu chống thuế nổ ra ở Trung kỳ, thực dân Pháp và tay sai ra sức đàn áp Phong trào Duy Tân, lùng bắt các sĩ phu tham gia phong trào, tiêu diệt các cơ sở có liên quan, nhiều trường tân học bị phá hủy hoặc phải tự đóng cửa. Trường Cẩm Toại may mắn vượt qua đợt khủng bố của thực dân nhờ tài ứng xử khôn khéo của ông Ấm Sáu, con trai cụ Đỗ Thúc Tịnh.
     Ra đời và phát triển trong hoàn cảnh ngặt nghèo, trường lần lượt được công nhận là trường công lập vào năm 1926 rồi đổi thành sơ học, hoàn chỉnh bậc tiểu học với tên gọi École Czntonale d’An Phước.
     Năm 1945, trong cuộc Tổng khởi nghĩa ngày 16-8, thầy và trò Trường Tiểu học An Phước cùng gần 5 ngàn người, đã tập trung tại sân trường, xuống đường giành chính quyền, cùng hòa mình vào làn sóng Cách mạng mùa Thu.
     Khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà ra đời, trường bỏ tên tiếng Pháp đổi thành Trường Tiểu học An Phước. Từ năm 1947-1954 vì chiến tranh khốc liệt, trường không hoạt động ở địa điểm cũ, tuy nhiên các lớp vẫ tổ chức phân tán trong các làng bị tạm chiếm như Bồ Bàn, Cẩm Toại, Đường Lâm…

     Sau năm 1954, một số thầy trò Trường An Phước tập kết ra Bắc, còn phần lớn ở lại tham gia phong trào chống đàn áp. Năm 1965, Mỹ ồ ạt đưa quân vào miền Nam, đây là thời kỳ đen tối nhất, hy sinh gian khổ nhất nhưng cũng là thời kỳ đấu tranh oanh liệt nhất, vẻ vang nhất của nhân dân Hòa Vang trong đó có cựu học sinh Trường Tiểu học An Phước.
     Kết thúc hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, hơn 400 liệt sĩ là cựu học sinh Trường An Phước đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng đất nước. Không chỉ anh dũng trong đấu tranh, trường còn là điểm tựa để nâng bước cho hơn 100 cán bộ cao, trung cấp của Đảng, Nhà nước, lực lượng vũ trang, trong đó có hơn 20 giáo sư, tiến sĩ khoa học nổi tiếng.
    100 năm qua với bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sau khi Trường Ðông Kinh Nghĩa Thục ở Hà Nội bị thực dân Pháp đóng cửa, và tiếp đó tất cả các trường nghĩa thục khác của phong trào Duy Tân, vì nhiều lý do, đã không còn tồn tại. Chỉ riêng Trường Nghĩa thục An Phước là còn cho đến ngày nay và tiếp tục phát triển. Từ một trường dân lập tranh tre nhỏ bé với 20 học sinh ở thôn Cẩm Toại, từ đốm lửa nhỏ được nhen nhóm trên dải đất miền Trung, ngọn lửa An Phước bùng lên, tiếp tục tỏa sáng suốt 100 năm qua. Có thể nói, đây là ngôi trường nhỏ nhưng có ý nghĩa lịch sử lớn, là nôi dạy chữ Quốc ngữ vào loại sớm nhất Quảng Nam, đặt nền móng cho việc khai dân trí ở quê nhà. Ðó là một hiện tượng đặc biệt của lịch sử ngành giáo dục Việt Nam nói chung, của Quảng Nam Đà Nẵng nói riêng và là niềm tự hào của vùng đất Quảng Nam.
     Đại tướng Võ nguyên Giáp cũng từng khẳng định: Trường An Phước là một nghĩa thục nổi tiếng suốt gần 100 năm nay, đã từng có những hy sinh và cống hiến lớn đối với sự nghiệp nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, giải phóng và xây dựng Tổ quốc”.
     Tại lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập trường, ông Dương Trung Quốc, Tổng thư ký Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cũng khẳng định: “Nghĩa thục An Phước” không chỉ để cho thế hệ học sinh hôm nay chiêm ngưỡng và tự hào về nguồn gốc của ngôi trường xưa, mà quan trọng hơn, để khẳng định rằng: Bước vào thế kỷ XXI này, ngọn lửa Duy Tân- Đổi mới vẫn là nguồn lực để chiến thắng. Xưa chiến thắng cái nhục mất nước, nay chiến thắng cái nhục nghèo hèn. Vì thế, tình thần “Nghĩa thục” vẫn rất cần trong sự nghiệp giáo dục hiện nay”. Cũng nhân dịp này, Nhà nước đã cho dựng tại trường An Phước tấm bia ghi dòng chữ “100 năm nghĩa thục cấp Nhà nước".
     Năm 2013, ngôi trường đã tròn 105 tuổi. Thầy và trò trường An Phước hôm nay luôn phấn đấu hết mình để đào tạo nên các thế hệ học trò xứng danh với ngôi trường mang đậm dấu ấn lịch sử này.

   

Website học tập

 

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 3


Hôm nayHôm nay : 492

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 4690

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 828084

Trường Tiểu học An Phước
Đia chỉ: Cẩm Toại Trung - Hoà Phong - Hoà Vang. Điện thoại: 05113.846.462
Email: thanphuoc.hv@gmail.com
Website: thanphuoc-hoavang.edu.vn
Xem bản: Desktop | Mobile