Trang nhất » Tin Tức » Bản tin hoạt động

Chào mừng kỉ niệm 110 năm Ngày thành lập trường Tiểu học An Phước và 10 năm được công nhận di tích lịch sử cấp thành phố

Thứ ba - 12/06/2018 06:08
Chào mừng kỉ niệm 110 năm Ngày thành lập trường Tiểu học An Phước và 10 năm được công nhận di tích lịch sử cấp thành phố

Chào mừng kỉ niệm 110 năm Ngày thành lập trường Tiểu học An Phước và 10 năm được công nhận di tích lịch sử cấp thành phố

Ngày 16/6/2018, trường Tiểu học An Phước long trọng tổ chức buổi lể kỉ niệm 110 năm Ngày thành lập trường Tiểu học An Phước và 10 năm trường được công nhận di tích lịch sử cấp thành phố.
Ngày 16/6/2018, trường Tiểu học An Phước long trọng tổ chức buổi lể kỉ niệm 110 năm Ngày thành lập trường Tiểu học An Phước và 10 năm trường được công nhận di tích lịch sử cấp thành phố.
Để hưởng ứng không khí của buổi lễ sắp được diễn ra, thầy và trò trường Tiểu học An Phước đã tổ chức nhiều hoạt động cũng như chung tay hoàn thành các công việc để đem lại sự thành công cho buổi lễ sắp đến như: Tham gia viết bài để đăng trong quyển kỉ yếu, có rất nhiều bài viết hay, lắng đọng được các thầy cô kể lại bằng tình yêu của mình đối với ngôi trường đã gắn bó trong nhiều năm công tác như bài thơ Kỉ niệm một chiều mưa của thầy giáo Đặng Công Xuân, bài văn Hình ảnh ngôi trường tôi yêu qua từng năm tháng của cô giáo Võ Thị Minh Nguyệt, bài văn Tự hào được sinh ra từ An Phước của cô giáo Lê Thị Vân hay bài Giữ vững truyền thống quý báu, viết tiếp trang sử vẻ vang về trường Tiểu học An Phước của cô giáo Đinh Thị Dễ.  Một số bài viết của thầy cô được chọn đăng kỷ yếu như:
KỶ NIỆM MỘT CHIỀU MƯA
Thầy Đặng Công Xuân – Giáo viên
Nhớ năm ấy, một buổi chiều mưa muộn
Tôi bồi hồi đếm bước đến trường xưa
Chiếc cổng cũ, hàng phượng già tiếp đón
Lòng tự hào nhớ nhớ, thương thương
Hoàng hôn trắng bay bay đầy cửa cổng
Ánh mắt thơ ngây còn vương vấn một thời!
Thời gian đó, tôi chưa hiểu nhiều về An Phước
Chỉ biết rằng nơi ấy vạn niềm tin
Rồi cứ thế thời gian trôi trên bục giảng
Và những lần học hỏi các thầy cô
Dần tôi biết trường tôi dài lịch sử
Có những người mãi mãi ra đi
Và những người làm rạng danh đất nước
Bao thăng trầm - An Phước vẫn lớn lên.
 
Chiều nay, cũng một chiều mưa muộn
An Phước ẩn mình dưới quốc lộ 14B
Khung cửa ấp sau những hàng bàng trút lá
Lòng bồi hồi nhớ hàng phượng vĩ đã đi xa
Cái giếng nhỏ nước trong như mắt ngọc
Làm dịu lòng bao đứa trẻ ham chơi…
Tôi vẫn biết thời gian không chờ đợi
Bao công trình đất nước mọc lên
Sao vẫn nhớ hoài cái buổi năm xưa
Thầy giáo trẻ, hàng phượng già đứng đợi
Nay ông thầy - tản mạn một chiều mưa!
 
GIỮ VỮNG TRUYỀN THỐNG QUÝ BÁU,
VIẾT TIẾP TRANG SỬ VẺ VANG
 VỀTRƯỜNG TIỂU HỌC AN PHƯỚC
                                     
           Cô ĐINH THỊ DỄ
                                                                           Hiệu trưởng
 
Ở vùng ngoại thành Đà Nẵng , có  một ngôi trường  với tuổi đời 110 năm mang tên An Phước, điểm nhấn của phong trào Đông kinh nghĩa thục với câu khẩu hiệu nổi tiếng “ Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” là niềm tự hào và vinh dự  của bao lớp lớp thế hệ học trò nơi miền thôn dã này.
 Kỷ niệm 110 năm thành lập trường (1908-2018) , chúng ta ngàn lần ngưỡng vọng và tri ân người thầy đầu tiên và là người sáng lập ,cụ tú Lâm Hữu Mẫn và người kế nghiệp xuất sắc, cụ tú Lâm Quang Tự đã có công làm nên hình hài của ngôi trường Tư thục  An Phước Xưa và Tiểu học An Phước Nay.
Điều đáng tự hào là trên vùng đất học này, trên nền tảng của ngôi trường này, đã có hàng nghìn cựu học sinh An Phước ra đi, là những tú tài, cử nhân, kỷ sư, bác sĩ ,hàng chục người có học hàm, học vị: giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ; sĩ quan cao cấp, hoạt động trên nhiều lĩnh vực công tác, ngày đêm đóng góp công sức cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.. Nhiều thế hệ học sinh ưu tú đã trở thành cán bộ quản lý trong cơ quan đảng, nhà nước từ  Trung ương đến địa phương, họ đang từng ngày từng giờ làm rạng danh ngôi trường. Trong hai cuộc kháng chiến kiến quốc vĩ đại của dân tộc, có hơn 400/ 600liệt sĩ là cựu học sinh trường Tiểu học An Phước an nghỉ tại nghĩa trang xã Hòa Phong, chưa kể ở các nghĩa trang Liệt sỹ cả nước và nước bạn.
Nối tiếp sự nghiệp giáo dục vẻ vang của các bậc tiền bối, tinh thần hiếu học yêu nước của các bậc cha anh qua nhiều thế hệ, sau ngày quê hương giải phóng, trường Tiểu học An Phước được đầu tư lớn từ cơ sở vật chất đến đội ngũ quản lý và giáo viên đứng lớp. Chỉ sau 4 năm, giai đoạn (1979- 1980)  trường có 50 lớp với gần 1.200 học sinh. Năm học 1997- 1998 có 60 lớp với 1.800 học sinh.Gần 20 năm từ năm 1979 – 1998 trường thay đổi nhiều tên gọi: trường cấp 1; cấp 1, 2; Tiểu học Hòa Phong.
Không để một tên trường ghi dấu ấn đậm nét về lịch sử hình thành và phát triển trên lĩnh vực giáo dục không những của địa phương mà của cả nước, thể theo nguyện vọng của đông đảo thầy cô giáo và các thế hệ học sinh nhà trường , ngày 20 tháng 6 năm 1998,Sở GD&ĐT TP Đà Nẵng đã bạn hành Quyết định số 12/QĐ-TCCB thống nhất lấy lại tên ngôi trường cũ là Trường Tiểu học An Phước.
Chiến tranh đã qua đi hơn 40 năm nhưng hậu quả nặng nề  vẫn còn dai dẳng. Kết quả điều tra của địa phương với sự giúp đỡ của Viện Tật học thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo đã xác định tỉ lệ trẻ em bị tật nguyền trong khu vực tổng An Phước lên đến 3,1%. Được sự cho phép của lãnh đạo Sở GD&ĐT QN-ĐN, Phòng GD&ĐT Hòa Vang, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, sự đóng góp đầy lòng nhân ái của các nhà tài trợ, tổ chức từ thiện... nhà trường mở 3 lớp khuyết tật chuyên biệt từng bước phục hồi chức năng cho 43 học sinh dị tật bẩm sinh: câm, điếc, thiểu năng trí tuệ, thiểu năng vận động, tạo điều kiện hòa nhập cộng đồng, xoa dịu nỗi đau bất hạnh, đỡ bớt gánh nặng cho gia đình. Kết quả ngoài mong đợi, nhiều em có bằng tiểu học, bằng nghề, được cấp máy may, có việc làm thu nhập ổn định. Hiện tại còn 12 em theo học hòa nhập tại các lớp. Và, một tin vui đối với các thế hệ thầy cô giáo, học sinh nhà trường khi           Bộ GD & ĐT kiểm tra công nhận trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 1996-2000 vào tháng 7 năm 2001.
Để khỏi phụ lòng mong mỏi của các cấp lãnh đạo, của ngành và toàn xã hội nhà trường tiếp tục phấn đấu về mọi mặt đặc biệt nâng cao chất lượng học tập.Hiện nay trường có 45 CB GV NV, 20 lớp hơn 600 HS.
Huy động trẻ ra lớp đúng độ tuổi 100%.
Tỉ lệ HTCTTH đạt 100%.
Chiến sĩ thi đua, Giáo viên dạy giỏi các cấp năm sau luôn cao hơn năm trước đạt tỉ lệ trên 70%.
Chi bộ nhiều năm liền đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu.
Các tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, đội thiếu niên tiền phong HCM luôn đạt vững mạnh xuất sắc.
Thư viện được công nhận thư viện tiên tiến (theo Quyết định số 1223/QĐ-SGDĐT, ngày 08 tháng 8 năm 2017 của Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng).
Học sinh giỏi cấp thành phố năm sau cao hơn năm trước, đã có hơn 100 giải.
Các giải phong trào như cờ vua, đá cầu, bóng bàn, kể chuyện đạo đức, em hát dân ca, Tiểu phẩm, viết chữ đẹp, ATGT… .nhiều năm liền đạt giải cao cấp thành phố và nhiều năm liền đạt giải Nhất toàn đoàn cấp huyện.
Về cơ sở vật chất, ở trường chính hiện nay đã xoá hết phòng học cấp 4, hiện có 23 phòng, đầy đủ các phòng chức năng. Nhân kỷ niệm 100 năm thành lập trường, UBND Thành Phố Đà Nẵng và huyện Hòa Vang đầu tư hàng trăm triệu đồng nâng cấp hội trường, bê tông sân trường, xây bồn hoa cây cảnh, trang bị một phòng máy vi tính, 1 máy photo coppy, nối mạng Intrenet phục vụ công tác dạy và học.
Ở 3 điểm trường được tầng hoá có tường rào cổng ngõ… tạo điều kiện cho các em khỏi đi học xa.
Trong nhiều năm liền, trường luôn giữ vững danh hiệu tiên tiến xuất sắc, được UBND TP tặng lá cờ đầu thi đua xuất sắc và nhiều bằng khen của Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. UBND Thành phố tặng bức trướng “Nghĩa Thục An Phước 100 năm phát huy truyền thống hiếu học, yêu nước”. Với sự cố gắng và nổ lực không mệt mỏi, UBND huyện, Ban liên lạc Cựu học sinh An Phước, nhà trường tổ chức kỷ niệm 90 năm, 95 năm, 100 năm thành lập trường. Một vinh dự lớn cho Trường Tiểu Học An Phước là vào giữa năm 1999, tại Hà Nội, cố Thủ tướng PhạmVăn Đồng, cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bố trí thời gian tiếp xúc các thế hệ thầy trò của nhà Trường. Trong buổi gặp mặt,  Bác Đồng ân cần căn dặn hãy giữ vững, phát huy truyền thống của Trường. Đại tướng Võ Nguyễn Giáp tiếp đoàn tại nhà riêng với lời thăm hỏi, động viên đầy tình cảm.
Dám tiếp thu cái mới, mạnh dạn đổi mới phương thức dạy học là thành công đang được Hội đồng sư phạm nhà trường kế thừa và phát huy trên nền tảng “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”. Đây không phải là khẩu hiệu suôn mà phải biến thành hành động thực tế, thành hiện thực trong cuộc sống.
Vinh dự, tự hào được tiếp bước cha anh trong sự nghiệp trồng người, thầy trò trường Tiểu học An Phước ( Hòa Phong)  nguyện mãi mãi là những “tấm gương sáng”, là những “con ngoan, trò giỏi”, tô bồi bề dày truyền thống hiếu học của nghĩa thục An Phước xưa. Hơn ai hết, thầy trò trường Tiểu học An Phước cần thấy rõ trách nhiệm của mình, không ngừng phấn đấu nâng cao hơn nữa về mọi mặt để đáp ứng yêu cầu của ngành Giáo dục trong giai đoạn hiện nay, góp phần thực hiện chủ trương nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân lực, đào tạo nhân tài cho địa phương, cho đất nước.
110 năm ! “ Ngọn lửa An Phước” luôn bùng cháy, lịch sử hình thành và phát triển của trường gắn chặt với lịch sử phong trào yêu nước đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là niềm tự hào của người dân Hòa Vang. Để phát huy hơn nữa truyền thống lịch sử cách mạng hơn một thế kỉ qua của Trường, thầy và trò nhà trường nguyện luôn cố gắng, nỗ lực để phát triển hơn nữa, xứng tầm với một ngôi trường có bề dày lịch sử lâu đời, là biểu tượng của tinh thần hiếu học, yêu nước , quật khởi của dân tộc Việt Nam nói chung, nhân dân Hòa Vang nói riêng, tồn tại theo thời gian.
Trong vận hội mới của dân tộc, với mục tiêu dân giàu nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh mà Đảng đã đề ra, dù ở bất cứ  tình huống, hoàn cảnh nào, thầy trò trường tiểu học An Phước xin hứa sẽ giữ vững, phát huy truyền thống quý báu, viết tiếp trang sử nhà trường mà các thế hệ cha anh đã dày công gầy dựng, gìn giữ để sự học trên vùng đất học Hòa Vang mãi mãi trường tồn!
Bên canh đó, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên của nhà trường đều hăng say thực hiện các công việc như trang trí lại cảnh quan của ngồi trường.
        

        
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
Trường Tiểu học An Phước
Đia chỉ: Cẩm Toại Trung - Hoà Phong - Hoà Vang. Điện thoại: 05113.846.462
Email: thanphuoc.hv@gmail.com
Website: thanphuoc-hoavang.edu.vn
Xem bản: Desktop | Mobile