Trang nhất » Tin Tức » Sức khoẻ học đường

Nhận biết và xử trí bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em

Thứ tư - 14/08/2013 20:51
Sốt Xuất Huyết là bệnh nhiễm trùng cấp do siêu vi Dengue còn được gọi là Sốt xuất huyết Dengue . Bệnh Sốt xuất huyết được biết ở Việt Nam vào những năm 60. Những trường hợp đầu tiên xảy ra ở đồng bằng sông Cửu Long, lan ra thành dịch. Sau đó hầu hết các tỉnh thành và nông thôn phía Nam đều có bệnh.
Muỗi vằn là trung gian truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết sang người.

Muỗi vằn là trung gian truyền virus gây bệnh sốt xuất huyết sang người.

  Thông thường bệnh xảy ra quanh năm, tỉ lệ bệnh bắt đầu tăng vào đầu mùa mưa (khoảng tháng 2-3 dương lịch ) lên cao điểm vào khoảng tháng 6-10 và giảm dần vào các tháng cuối năm. Bệnh thường gặp ở những nơi đông dân cư, vệ sinh môi trường kém, đối tượng mắc bệnh thường là trẻ em trong lứa tuổi từ 2-9, đặc biệt là những trẻ khoẻ mạnh và bụ bẫm có khuynh hướng diễn tiến nặng, dễ rơi vào sốc.
  Sốt xuất huyết Dengue được đặc trưng bởi hiện tượng thất thoát huyết tương dẫn đến sốc giảm thể tích và rối loạn đông máu gây ra xuất huyết dễ đưa đến tử vong nếu không kịp thời phát hiện sớm và điều trị đúng. Cho nên phụ huynh cần nhận biết sớm trẻ có nguy cơ bị sốt xuất huyết và biết được khi nào thì cho trẻ nhập viện ngay để điều trị kịp thời.
 

Nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết:

- Dấu hiệu đầu tiên là trẻ bị sốt trong 7 ngày trở lại. Trẻ không ho, không sổ mũi, không tiêu chảy.

- Trên người nổi những nốt xuất huyết, thường là ở cánh tay, cẳng chân. Các nốt này tròn, nhỏ như vết muỗi cắn nhưng khác ở chỗ khi căng ra những điểm này không biến mất.

- Trẻ có thể đau bụng ở hạ sườn phải do gan to lên.

- Chảy máu cam, nôn hoặc đi ngoài ra máu (đi ngoài phân đen).

- Nặng hơn trẻ có thể bị truỵ tim mạch (sốc): tay chân lạnh, người lừ đừ, kêu mệt. Triệu chứng này thường xuất hiện vào ngày thứ ba đến ngày thứ năm của đợt sốt.

Biến chứng

  Sốt xuất huyết là bệnh do virus gây ra, phần lớn tự khỏi. Tuy nhiên, khoảng 1/4 số bệnh nhân có biến chứng sốc, xuất huyết tiêu hoá. Tỷ lệ tử vong ở những người bị biến chứng sốc là 2-3%.

Xử trí

  Khi phát hiện trẻ bị sốt xuất huyết, gia đình cần:

- Theo dõi sát.

- Cho trẻ uống nhiều nước (bất kỳ nước gì mà trẻ thích).

- Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ C thì cho uống thuốc hạ nhiệt như Paracetamol (tuyệt đối không dùng Aspirin vì thuốc này làm tăng nguy cơ chảy máu).

- Cần đưa trẻ đến viện ngay nếu thấy có dấu hiệu nặng như chảy máu cam, lừ đừ, kêu đau bụng.

- Nếu nhà xa, cần đưa trẻ đến trạm y tế gần nhất. Tại đây, trẻ có thể được truyền dịch theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế và nếu cần sẽ chuyển đến bệnh viện sau

  Sốt xuất huyết Dengue  là bệnh thường gặp ở Việt Nam, dễ dẫn đến tử vong, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như thuốc phòng ngừa. Rất cần sự hợp tác từ các bà mẹ để bảo vệ sức khoẻ của trẻ trước dịch Sốt xuất huyết Dengue.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
Trường Tiểu học An Phước
Đia chỉ: Cẩm Toại Trung - Hoà Phong - Hoà Vang. Điện thoại: 05113.846.462
Email: thanphuoc.hv@gmail.com
Website: thanphuoc-hoavang.edu.vn
Xem bản: Desktop | Mobile